Những Sai Lầm Bạn Phải Tránh Khi Chọn Nghề Nghiệp

Việc chọn nghề phù hợp với bản thân là một việc rất quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng khi chọn nghề nên dẫn đến việc chọn lầm nghề. Vậy khi chọn nghề các bạn trẻ cần tránh những sai lầm gì?

Chọn nghề có gì khó khăn

Ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu bản thân mình, cũng như công việc mình đang quan tâm… để có được lựa chọn thích hợp. Bởi chọn nghề là một quá trình gồm nhiều giai đoạn và để có được kết quả tốt nhất bạn cần phải dành thời gian xứng đáng, thái độ nghiêm túc cho vấn đề này.

Khó mà kiếm sống được từ sở thích, đam mê

Khi bạn làm công việc vốn là đam mê của mình người ta thường có xu hướng làm giỏi hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi được làm công việc ưa thích, tinh thần sẽ rất tốt, từ đó hiệu quả công việc cũng cao hơn. Do đó, bạn nên biết rằng nếu kiếm được công việc đúng sở thích của mình thì sẽ là 1 điều tuyệt vời.

Lựa chọn nghề nghiệp trong danh sách những việc làm “hot” nhất

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp tùy vào từng năm, từng giai đoạn của xã hội. Do đó, bạn chỉ nên xem danh sách nghề này là sự tham khảo chứ không phải như một “mệnh lệnh” cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Đã chọn nghề thì phải gắn với nó suốt đời

Không phải cứ chọn nghề là bạn sẽ gắn bó với nó suốt đời, vì ở một thời điểm nào đó vì bất cứ lý do gì bạn có thể sẽ không thấy thoải mái với công việc hiện tại mình đang làm và bạn muốn thay đổi nó.

Những người đi trước sẽ cho bạn biết đâu là công việc phù hợp với mình

Những người đi trước chỉ có thể cho bạn kinh nghiệm, những quy tắc chung nhất khi chọn nghề. Vì chẳng ai hiểu được hết bạn có khả năng gì, tính cách bạn như thế nào để chỉ đây là công việc phù hợp với bạn. Họ chỉ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình hơn là tự bạn mày mò.

Chọn nghề theo nguyện vọng của cha mẹ

Thực tế có những công việc bố mẹ bạn thích nhưng bạn không thích. Do đó, bạn hãy xem nguyện vọng của cha mẹ là một ý kiến để tham khảo chứ không nên áp đặt.

Càng hạnh phúc khi càng kiếm được nhiều tiền

Đối với nhiều người, việc được tận hưởng cảm giác thích thú trong công việc, được làm công việc mình yêu thích mới là điều quan trọng hơn. Vì thế, tiền bạc là thứ rất quan trọng trong cuộc sống, song nó không phải là yếu tố quyết định khi chọn nghề.

Sẽ không biết được thông tin về công việc cho tới khi thực sự bắt tay vào làm

Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về nghề đó nếu thu thập được thông tin từ nhiều nguồn như đọc thông tin trên mạng, hỏi thông tin từ những người đang trực tiếp làm việc ở lĩnh vực đó.

Kiếm được một công việc thì coi như ổn định

Khi tìm được một công việc thì đó chỉ mới là 1 bước khởi và sau đó còn rất nhiều việc bạn phải làm. Bởi sau khi đi làm bạn cần phải chuẩn bị những bước cần thiết để đạt được các mục tiêu dài hơi hơn trong sự nghiệp.

Xáo trộn khả năng bạn có với những gì bạn muốn làm

Bạn hãy làm việc mình thích, hãy đầu tư cho nó nhiều hơn những công việc khác. Tuy nhiên, tuyệt vời hơn khi bạn vừa yêu thích vừa có khả năng làm công việc bạn định làm, nhưng không dễ để có thể tìm một công việc khả dĩ dung hòa được 2 điều trên.