Sau Khi Tốt Nghiệp Sinh Viên Thường Gặp Những Nỗi Lo Gì?

Khi bước chân ra thực tế, sinh viên mới ra trường thường phải đối diện rất nhiều nỗi lo không hề nhỏ. Hãy cùng điểm qua 5 nỗi lo mà sinh viên mới ra trường thường gặp phải qua bài viết dưới đây nhé!

Thiếu kinh nghiệm, kỹ năng

Các công ty doanh nghiệp khi tuyển dụng đều có những yêu cầu như “trên 2 năm kinh nghiệm”, “trên 3 năm kinh nghiệm”. Do đó, sinh viên mới ra trường  đều thở dài vì họ chỉ mới tốt nghiệp thì làm sao có kinh nghiệm làm việc.

Sau Khi Tốt Nghiệp Sinh Viên Thường Gặp Những Nỗi Lo Gì?

Vì thế, khi còn là sinh viên, hãy làm thêm và tham gia những khóa học, chú trọng thực hành là việc phải làm. Kinh nghiệm – kỹ năng không được dạy mà bạn phải tự tích góp cho chính mình nếu không muốn tụt lại phía sau.

Khủng hoảng vì mất phương hướng

Nhiều người khoác lên mình chiếc áo tân sinh viên với niềm vui được học đại học, cao đẳng chứ không hề biết học để làm gì. Những sinh viên mới ra trường đứng trước ngã ba của sự lựa chọn chỉ có thể đứng nhìn vì không biết sẽ đi đâu. Và sau 4 năm, họ mới bắt đầu đi tìm phương hướng thì quá trễ. Do đó, bạn hãy xác định điều bạn muốn theo đuổi và ghim nó trong đầu từ lúc bắt đầu cho đến khi bạn ra trường. Như thế bạn sẽ không chệch hướng.

Thất nghiệp

Sinh viên mới ra trường ngán việc rải hồ sơ xin việc, chạy xe trên các con đường tìm nơi phỏng vấn, nằm ở nhà chờ điện thoại phỏng vấn,…Họ mệt mỏi khi hàng tháng trời không có công ăn chuyện làm. Để vượt qua thời kỳ này không dễ dàng mà bạn cần rất nhiều ý chí và kiên trì.

Do đó, bạn hãy toàn tâm toàn ý, nghiêm túc tìm cho mình hướng đi để theo đuổi. Đừng quên ngoại ngữ, tin học là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Muốn thành công, bạn phải bỏ ra nhiều hơn người khác khi cuộc sống ngày một cạnh tranh khắc nghiệt hơn.

Phải làm trái ngành

Sau khi ra trường mọi thứ sẽ không đến phiên bạn phải lựa chọn, làm trái ngành không còn xa lạ gì. Do đó, ngay khi bắt đầu, hãy luôn tỉnh táo để lựa chọn ngành nghề mình sẽ theo đuổi. Thậm chí, sinh viên mới ra trường chấp nhận dẹp tấm bằng tri thức qua một bên để đi làm những công việc ít yêu cầu hơn.

Nếu bạn không thể làm công việc bạn mơ ước thì hãy học cách yêu công việc bạn đang làm. Biết đâu cơ hội sẽ đến vì bạn chỉ là sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, bạn có thể học văn bằng 2 để nâng cao kiến thức cho công việc hiện tại.

Vấn đề cơm áo gạo tiền

Sinh viên mới ra trường họ thật sự đau đầu với chi tiêu sinh hoạt cá nhân, đối với sinh viên xa nhà, việc duy trì chỗ ở và ba bữa cơm thật sự đau đầu. Họ sợ cảnh thiếu tiền trọ và phải ăn uống đại khái.

Vì thế, bạn nên học cách tiết kiệm, khi ra trường khoản tiền đó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ lúc mua một món đồ trước khi bạn có trong tay một công việc để kiếm ra tiền.